Khoa Học Về Da

Dưỡng Da

DƯỢC MỸ PHẨM - CHÌA KHÓA CỦA SẮC ĐẸP CỦA THẾ KỶ 21

 

Khái Niệm về Da và Tế Bào Da

 

Cấu trúc của làn da của bạn có thể được đơn giản hóa bởi ba phần chính: Phần trên hết làepidermis, dày khoảng một phần mười của một millimeter (da mặt), tạo nên bởi khoảng 20 lớp tế bào da gọi là keratinocyte. Epidermis là thành trì đầu tiên bảo vệ cơ thể từ môi trường bên ngoài. Dưới epidermis là phần dermis, dày khoảng một millimeter (da mặt), cấu tạo bởi các Mô liên kết tạo nên sức vững chắc của da. Phần thấp nhất là subcutaneous, gồm các lớp tế bào mỡ và mô liên kết. Lớp subcutaneous này là rất quan trọng trong việc quy định nhiệt độ của da và của cơ thể. Trong phần subcutaneous, các mạch máu đem chất bổ dưởng đến da và các chất thải trở về hệ bài tiết. Cũng trong phần subcutaneous, các dây thần kinh cảm giác đem tín hiệu về hệ thần kinh, và ngược lại tín hiệu thần kinh cũng được đem đến da. Chính các tế bào da cũng mang những nguyên bào có thể tiếp nhận tín hiệu của hệ thần kinh (cholinergic receptors). Đây là yếu tố rất quan trọng trong vấn đề sinh hóa thẫm mỹ của tế bào da.

 

Trong epidermis, keratinocytes được bố trí trong từng lớp thể hiện lập trình chu kỳ cuộc sống của mỗi keratinocyte. Tế bào được nẩy nở ra từ phía lớp dưới đáy, sinh trưởng và di chuyển lên trên, và cuối cùng tự động chết đi để tạo thành lớp mặt ngoài cùng của da (cornified layer). Đây là lớp bảo vệ da và cơ thể từ sự xâm nhập của mọi thứ từ môi trường bên ngoài cũng như bảo vệ da giử lại độ ẩm bên trong cơ thể. Cũng trong lớp dưới đáy của epidermis, tế bào tạo hắc tố (Melanocytes) chế tạo hắc tố melanin để gửi qua keratinocytes để bảo vệ các tế bào này từ tia tử ngoại của mặt trời. Như vậy, những hắc tố đã gây ra những vết nám da và gây sự phiền toái cho bạn cũng chính là yếu tố bảo vệ sinh mệnh cho bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Illustration of skin cell concepts

 

Trong phần Dermis là các tế bào fibroblasts. Tế bạo này sản xuất các mô liên kết như collagens và glycosaminoglycans là các mô tạođộ vững chắc của da. Các tế bào khác trong da có chức năng đề kháng và làm việc cùng với keratinocytes và fibroblasts để bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và vi trùng. Lớp màng giửa phần giao nhau của epidermis và dermis (dermal-epidermal junction) là một cơ cấu năng động cho giao tiếp giữa các tế bào trong hai phần này. Sự giao tiếp này rất quan trọng trong việc điều chỉnh độ mịn màng của làn da cũng như những yếu tố gây ra những vết nhăng hoặc lổ chân lông lớn.

 

Các tế bào da có khả năng tự sinh để thay thế các tế bào chết. Tổng số tế bào tái sinh là lập trình theo các đơn vị của tuổi thọ tự nhiên. Tuổi thọ của mỗi tế bào được định sẳn từ trong hạt nhân. Keratinocytes ở lớp đáy có thể tự nẩy nở sinh đôi, thí dụ như một tế bào sinh ra làm hai. Một tế bào di chuyển lên trên.  Tế bào còn lại tiếp tục nẩy nở. Mổi tế bào keratinocyte sống khoảng 20-30 ngày. Như vậy một cách linh động, cứ mỗi khoảng thời gian này, bạn có một lớp epidermis mới!  Tuy nhiên, số lần nẩy nở và tuổi thọ của mỗi tế bào cũng phụ thuộc vào số lượng công việc mà các tế bào thực hiện. Yếu tố bên trong và bên ngoài vượt quá chức năng hoạt động của các tế bào sẽ rút ngắn tuổi thọ của nó và sẽ đẩy mạnh tần số của các tế bào nẩy nở  để đền bù cho các tế bào mất. Qua nhiều năm sẽ sử dụng hết khả năng tái sinh của tế bào da và gây ra sự lão hóa trước tuổi.  Đây là cơ sở khoa học đã giải thích lý do tại sao các loại mỹ phẩm có chứa quá nhiều hóa chất gây lột da (exfoliative), trong lợi ích ngắn sẽ làm cho da đẹp vì kích thích tế bào keratinocyte mọc nhanh hơn; nhưng hậu quả lâu dài là da sẽ bị lão hóa trước tuổ

MODERN SKIN CELL THEORIES

 

DERMASTEMCELLS Theory-Renew/Repair: Multipotent stem cells in the skin have the capacity for self-renewal and differentiation to various skin cell types, i.e., ketatinocytes and fibroblasts to renew the proliferating cell reservoir and repair the damaged cells. The number of stem cell regeneration is programmed according organism’s lifespan. Abnormal stem cell function can lead to premature aging and other complex skin problems. Healthier skin stem cells could prevent early aging.

 

ALL CELL COMMUNICATION Theory -Survival: Cells in skin constantly communicate to one another to perform their functions, to mature, and to survive in response to signals and insults from intrinsic and extrinsic environment. Cell communication failure can lead to premature aging and other complex skin problems, thus suggest solutions for problems.

 

MULTIPLE HITS Theory-The causes/the solution: Thousands of molecules exist in a cell to ensure the operation inside cells and communication between cells to occur properly. Cells defend against insults from environment via adaptive and compensatory mechanisms. Multiple hits (attacks) to many molecules or cellular pathways exceed this defend capacity will shorten cell lifespan and/or cause complicated skin problems. Correction at multiple steps could resolve the problems.

 

Contact Us
Tel: +1 (408) 258 2696
 
Email: info@doctorvuskincare.com
 
Payment Methods
YouTube Videos
Follow Us