Khoa Học Về Da

Dưỡng Da

Công Dụng Thật Sự Của Collagen, Vàng, Và Vitamin C Trong Mỹ Phẫm 

 

   KHG Nguyễn Thượng Vũ

 

 

 

Được một làn da trẻ đẹp là một sự mong muốn thiết thực và cũng là thử thách của phụ nữ. Tuy nhiên, chọn lựa sản phẩm thật sự hiệu quả một cách khoa học và an toàn lại là một thử thách lớn hơn và rất tốn kém cho người tiêu thụ. Theo luật pháp Hoa Kỳ, Cosmetic Act 1963, công thức mỹ phẫm không bắt buộc phải được FDA chấp thuận trước khi được đưa ra thị trường. Do đó, mỗi ngày trung bình ở Hoa Kỳ có hơn 300 mặt hàng và thương hiệu mỹ phẩm mới ra thị trường. Phần lớn các sản phẩm đó được tung ra thị trường bởi nhiều thương gia ở dạng "private labelling product"; là sản phẩm được sản xuất bởi vài công xưởng hóa chất nhưng không mang nhản hiệu của công xưởng hoá chất đó vì vấn đề trách nhiệm.  Thay vào đó là các nhản hiệu được các thương gia đặt ra.  Các loại sản phẩm này sẽ biến mất trên thị trường sau một thời gian quảng cáo rầm rộ, lợi nhuận đã thâu được nhưng không đem lại một lợi ích thiết thực và công bằng cho giới tiêu thụ. Như vậy làm sao đánh giá và chọn lựa một sản phẩm một cách chính xác? 

 

Tâm lý thông thường, giới tiêu thụ thường mong ước có những sản phấm "huyền diệu" hoặc "quí hiếm" có thể chuyển đổi được sắc đẹp. Giới quảng cáo thương mãi đánh vào tâm lý này, trộn lẫn những danh từ khoa học khó hiểu để giởi gắm những sản phẫm, mặc dầu bên trong chỉ chứa các loại cream, lotion, hoặc serum rẻ tiền, có khi pha trộn những hóa chất không an toàn, nhưng lại hứa hẹn những sự "quí hiếm"  và  "huyền diệu" để thâu hút giới tiêu thụ.  

 

Sơ hở thương mãi của các loại sản phẩm trên thường là sự hứa hẹn lớn lao về lợi ích nhưng chỉ dựa trên các "khoa học" mơ hồ rất phản khoa học vì các thương gia đó thường không hiểu thấu đáo về các kiến thức khoa học. Giới thương mãi không ngần ngại tung ra các quảng cáo màu mè mang những tin tức khoa học sai lầm vì họ đánh trên tâm lý phần lớn giới tiêu thụ không rành rẽ về khoa học. Đó là lý do các đài truyền hình thường hay công bố rằng họ không chịu trách nhiệm về nội dung của các quảng cáo mà họ phổ biến.Thật sự không có sự "huyền diệu" trong khoa học về da mà chỉ có sự thấu đáo về kiến thức về nguyên lý sinh hóa của da để tiến đến những phương cách chửa trị chính xác.

 

Mặc dầu số lượng văn bản khảo luận bằng Anh ngữ về sự lợi ích thật sự hoặc tác hại của các chất liệu được dùng trong mỹ phẫm khá phổ biến, khảo luận bằng Việt ngữ, nhất là được viết bằng các khoa học gia có thẩm quyền về lảnh vực này, hầu như không có. Do dó, kiến thức căn bản và chính xác về khoa học về da là yếu tố thiết yếu để giúp quí vị lựa chọn và thẩm định giá trị thật sự của một mỹ phẩm. 

 

Trong khảo luận này tôi muốn sáng tỏ những quan niệm về giá trị và công dụng thật sự của chất liệu trong thẫm mỹ qua 3 chất liệu, collagen, vàng, và vitamin C dùng trong mỹ phẫm, là 3 ví dụ điển hình cho quan niệm về giá trị và công dụng thật sự của chất liệu.

 

1)-Vitamin C là chất dưỡng sinh quen thuộc, rất cần thiết cho các hoạt động sinh hóa của các tế bào trong cơ thể, rất phổ biến trong thực phẩm và rất rẻ tiền để mua.

 

2)-Vàng là quí kim, phổ thông trong quần chúng, quí và đắt tiền nhưng không có tác dụng gì trên sinh hóa của da.

 

3)- Collagen là chất kết nối các mô trong cơ thể, rất quan trọng trong sự tồn tại của động vật. Danh từ không quen thuộc hoặc nghe có vẽ rất "khoa học" trong kiến thức quần chúng, nhưng rất quen thuộc trong y học. Rất rẻ tiền trong thực phẩm nhưng rất đắt tiền trong mỹ phẫm. Collagen chỉ hoạt động dúng trong da khi được chế tạo trong da bởi tế bào fibroblast trong da.  Collagen uống vào hoặc bôi, đắp trên da HOÀN TOẢN không có tác dụng gì trên sinh hóa của da.

Collagen là gì?

Collagen là một nhóm protein cấu trúc được tìm thấy trên khắp cơ thể động vật. Loại protein này chiếm khoảng 20%-30% trọng lượng toàn bộ cơ thể. Loại protein này liên kết các mô để tạo sự bền vững và khả năng đàn hổi của các cơ phận. Hơn 80% trọng lượng da của mỗi động vật được làm bằng chất collagen. 

 

Cho đến nay, chỉ có 29 loại collagen đã được xác định và mô tả. Trong khoa học, tên của các loại collagen được đánh số từ 1-29. Các từ "Taul", "Faut" collagen v.v... thường chỉ là các thương hiệu mỹ phẩm ám chỉ các sản phẩm hổn hợp collagen rút ra từ vây cá. Các từ đó không có giá trị về khoa học.

 

Hơn 90% collagen trong cơ thể là loại collagen 1, 2, 3, và 4. Collagen 1 tìm thấy nhiều nhất trong da (cấu trúc của lớp bì), gân, và xương, là loại collagen đầu tiên được khám phá vào năm 1934. Vai trò quan trọng của collagen trong độ bền vững của da được khám phá khi các khoa học gia nghiên cứu căn bệnh Scurvy vào thập niên 1930. Người bệnh bị lở da, lở và chảy máu màng miệng do collagen bị thiếu và hư. Nguyên do là bệnh nhân thiếu Vitamin C là chất dưỡng sinh cần thiết để kích thích tế bào da chế tạo collagen. 

 

Từ đó, với kiến thức vể vai trò quan trọng của collagen trong độ bền vững của da, collagen là chất đã được quảng cáo nhiều nhất trong ngành thẫm mỹ với niềm tin là cho thêm collagen vào da thì sẽ làm cho da đẹp hơn. Tuy nhiên, mặc dầu hàng ngàn quảng cáo thương mãi về lợi ích của các mỹ phẫm collagen, sau hơn 50 năm, không có một nghiên cứu kiểm chứng khoa học có giá trị nào chứng minh rằng ăn uống thêm collagen hoặc bôi collagen lên da sẽ làm cho cấu trúc của da hoặc các tế bào da tốt hơn. Trong các sản phẩm "Collagen Drinh" này thường pha trộn collagen và Vitamin C (và các vitamin khác). Nếu so sánh "Collagen Drink" và nước lạnh thì quả nhiên có tốt hơn vì sự hiện diện của vitamin. Tuy nhiên nếu so sánh "Collagen Drink" và nước chỉ có chứa các loại vitamin thì kết quả hoàn toàn không có gì khác biệt.

 

Collagen là nguồn vật liệu rất rẻ và rất dể thu hoạch từ thú vật. Vào các thập niên 1950-80, da bò con là nguồn vật liệu chính để thâu hoạch collagen.  Tuy nhiên sau đó các khoa học gia khám phá ra prion là loài khuẫn trùng gây bệnh "bò điên" (Mad Cow Disease) vẫn có thể sống qua quá trình tinh chiết collagen từ da bò, nguồn vật liệu này không còn được dùng phổ biến nữa.  Thay vào đó, vây cá được thay thế.  Ở Nhật Bản, công nghệ săn bắt cá mập (Shark) rất thịnh hành. Trước đây, sau khi thâu hoạch thịt, da và các bộ phận khác của cá mập, vây cá (scale) là thành phần phế thải bị bỏ đi. Ngày nay, các công ty như Chisso tại thành phố Yokohama Nhật Bản tận dụng thành phần phế thải này làm nguồn vật liệu để tinh chiết collagen, mục đích chính là dùng trong công nghệ thực phẩm. Khoảng hơn 50% trọng lượng của thành phần phế thải này là collagen! Giới kinh doanh cũng dùng loại collagen này trong các mỹ phẫm như thuốc, kem collagen, collagen drink v.v... 

 

Tại sao collagen có một vai trò rất quan trọng của trong độ bền vững của da, uống collagen hoặc bôi collagen lên da lại không cho thêm mội lợi ích gì cho các tế bào da hay hoạt động sinh hóa của da? Để hiểu rõ về vấn đề này, chúng ta cần phải hiểu bản chất sinh hóa tự nhiên của chất collagen. Gần đây, các khám phá khoa học mới nhất về collagen đã giải thích lý do tại sao ăn uống thêm collagen hoặc bôi collagen lên da không giúp gì hơn cho da.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên lý khoa học của sự hình thành chất collagen trong cơ thể và lý do tại sao uống collagen vào đường tiêu hóa (collagen drink) và bôi collagen lên da (collagen cream/serum) hoàn toàn không có tác dụng và lợi ích gì cho da.

 

 

Trong cơ thể, tế bào chính có nhiệm vụ sản xuất collagen là Fibroblast. Trong da fibroblast nằm trong lớp bì. Trong tế bào này, collagen được hình thành bắt đầu bằng chuổi nối của những phân tử amino acid gọi là polypeptide (preprocollagen), tương tự như sợi dây chuyền khoen lật quí vị đeo trên cổ, một sợi dài được nối lại bằng những khoen móc. Kế đến 3 sợi preprocollagen sẽ được bện lại thành một sợi to hơn gọi là procollagen. Cấu trúc của sợi procollagen rất tinh tế và nhậy cảm, có nghĩa là chỉ cần thay đổi một chút tính chất của các phân tử amino acid thì sợi procollagen sẽ mất đi khả năng hoạt động tự nhiên của nó. Ví như sợi dây chuyền của quí vị, nếu cắt đứt một khoen thì dây chuyền sẽ đứt. Nếu bóp méo một khoen thì dây chuyền sẽ bị lật hoặc gấp, không đeo được.

 

Sau khi chế tạo sợi procollagen hoàn chỉnh, tế bào fibroblast tiết procollagen vào lớp bì. Tại đây một hệ thống tinh tế của các enzymes sẽ chuyển hóa chúng thành sợi tropocollagen. Nhiều sợi tropocollagen được bện lại thành sợi collagen fibril. Cuối cùng, nhiều sợi collagen fibril được bện lại thành sợi lớn hơn gọi là collagen fiber. Nguyên lý thiên nhiên để hình thành sợi collagen fiber qua nhiều công đoạn như vậy là để tạo sự bền chắc và khả năng đàn hồi của collagen. Collagen fiber có thể được ví như một sợi dây thừng cao su có nhiều lưởi móc. Các lưởi móc để nối collagen với nhau hoặc với các mô (cross linking) để tạo ra lớp bì của da.

 

Ngược lại với những tin tức sai lầm trong một số quảng cáo, Collagen không có công dụng để kết nối các tế bào da lại với nhau. Trong da, các cấu trúc chính để kết nối các tế bào da (keratynocyte) với nhau là desmosomes, trong đó các protein desmoglein là nguyên bào chính. Loại desmoglein cuối cùng của nhân loại, Desmoglein 4 đã được chúng tôi khám phá ra vào năm 2002 tại trường đại học UC Davis.

 

Sự chính xác trong cấu trúc của sợi preprocollagen cho tới sợi collagen rất quan trọng. Nếu có sự sai lầm trong sợi pre hoặc procollagen, chúng sẽ bị phân hủy trước khi có thể được bện lại thành sợi collagen nguyên vẹn. Vào tuổi già, một trong những lý do da bị lão hóa là sự biến chất của sợi collagen do sự thay đổi hoạt tính của các phân tử amino acid.

 

 

Collagen Trong Mỹ Phẫm:

 

Với những kiến thức căn bản trên, chúng ta đã hiểu tại sao uống collagen và bôi collagen là việc vô ích.

 

1)- Vì collagen tinh chất là protein, khi uống collagen vào bao tử, acid trong bao tử sẽ phá hủy collagen và các enzyme sẽ cắt collagen ra thành từng phân tử amino acid nhỏ và nó không còn là collagen nữa, giống như sợi dây chuyền bị cắt ra thành khoen nhỏ vậy. Các phân tử amino acid nhỏ đó cũng tương tự như amino acid từ collagen quí vị có được khi ăn thịt cá mỗi ngày.  Điều khác biệt là số lượng collagen từ thực phẫm chứa nhiều gấp hàng ngàn lần hơn trong mỹ phẫm. Do đó, uống collagen để cho tế bào da trẻ là việc không thiết thực.

 

2)- Collagen nguyên vẹn có kích thước rất lớn không thể hấp thụ vào da. Trong thực tế, quá trình tinh chiết collagen từ động vật cần qua các công đoạn hóa học. Do đo các amino acid cấu thành collagen đã bị thay đổi, không bao giờ còn nguyên vẹn và không còn khả năng hoạt động giống như collagen thiên nhiên trong cơ thể chúng ta nữa. Các công ty collagen thường gọi sản phẩm của họ một cách nôm na là collagen sợi nhỏ (collagen polypeptide). Vậy quảng cáo collagen nguyên vẹn là sai lầm và bôi kem collagen cho tế bào da trẻ là việc vô ích.

 

3)- Collagen hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc trị nám hoặc làm sáng da: Người Á Châu chúng ta hay bị nám da. Màu da được tạo nên do chất melanin được chế tạo bởi tế bào melanocyte dưới sự điều khiển của tế bào da keratinocyte. Khi sự tương tác giữa hai loại tế bào này bất thường, melanin bị tiết ra bừa bải do đó gây nám da. Trong thiên nhiên collagen không có một vai trò nào trong việc chế tạo melanin và màu da.

 

Công Dụng Thực Tế Của Tinh Chiết Collagen Trong Y Khoa, Thẩm Mỹ, và Ẫm Thực:

 

1)- Trong ngành thẫm mỹ các bác sĩ chích collagen vào dưới làn da nơi có các vết nhăng để căng da. Trong trường hợp này, vì loại collagen đưa vào không có khả năng hoạt động giống như collagen thiên nhiên trong cơ thể, vai trò của chúng chỉ là chất đệm (filler) để lấp vào vết nhăng. Đây là lý do phương pháp này chỉ có tính tạm thời.

 

2)- Trong y khoa ngành da, collagen được dùng để chế tạo da nhân tạo để chửa trị phỏng nặng. Collagen được phủ lên một mặt phẳng dùng để làm điểm tựa để cấy tế bào da. Sau khi lớp da nhân tạo được hình thành, nó sẽ được đắp vào chổ phỏng để tạo lớp da mới và collagen thiên nhiên sẽ được tạo ra bởi các tế bào da. Trong các mục đích trên, collagen từ vây cá mập (Shark Scale), tuy rẻ tiền nhưng không xử dụng được vì khả năng gây dị ứng. Nguồn vật liệu thường là từ bò con đã được kiểm chứng không mang bệnh, hoặc đôi khi từ người tự nguyện.

 

3)- Collagen được dùng nhiều nhất là trong công nghệ thực phẩm, điển hình là để chế tạo gelatin dùng để nấu ăn. 

 

Vàng Trong Mỹ Phẫm:

 

Trong quan niệm chung vàng là báu vật. Vì vấn đề tâm lý, có một số quảng cáo cho rằng uống bột vàng (rượu Goldschläger), hoặc thoa kem trộn vàng sẽ giúp da trẻ đẹp. Gold flakes trong các sản phẩm dó chỉ nhằm mục đích trang hoàng sản phẩm. Vàng không có một ích lợi gì trên sinh hóa của tế bào da.

 

Vitamin C Trong Mỹ Phẫm:

 

Lịch sử của vitamin C cũng lâu đời như collagen.  Được tìm ra vào năm 1932, tên hóa học là ascorbic acid, là một phân tử nhỏ nên rất dể được hấp thu vào cơ thể qua đường tiêu hóa, có nhiều trong rau quả tươi, rất cần thiết cho hoạt động sinh hóa của các tế bào trong cơ thể; thí dụ, thiết yếu cho tế bào da chế tạo collagen, chống oxy hóa, tăng khả năng đề kháng v.v...

 

Hòa toàn trái ngược với vàng và collagen trong mỹ phẩm, vitamin C rất rẻ tiền nhưng rất lợi ích. Hầu hết các kem dưỡng da đều có chứa vitamin C. Đã có hàng trăm nghiên cứu khoa học giá trị kiểm chứng sự lợi ích của vitamin C. Vì là acid, khả năng thẩm thấu của vitamin C qua da để vào tế bào rất thấp. Một số thương hiệu mỹ phẩm đã tăng nồng độ trong kem lên 20-40 lần nhiều hơn bình thường với hy vọng là thuốc sẽ ngấm vào da nhiều hơn. Phương cách này thiếu luận lý khoa học vì khi mức độ thẩm thấu đã bão hòa, tăng thêm nồng độ không những không giúp vitamin C thấm nhiều hơn mà ngược lại làm nó hoạt động với tính acid: lột và làm đỏ da. 

 

Dược Mỹ Phẫm: Khoa Học Mới Của Ngành Thẫm Mỹ

 

Phát minh hạt cực vi cầu, nanotransfersome của công ty Dr Vu Cosmeceuticals vào năm 2004 là phương cách giải quyết trở lực này. Nói chung khi chỉ được bôi thẳng trên da, chỉ có ít hơn 0.5% khối lượng của các hoạt chất có thể thấm vào các tế bào da. Dùng nguyên liệu tương tự những chất cấu tạo màng tế bào da, hạt cực vi cầu được chế tạo với đường kính khoảng 1/10000 một milimetter, có thể chứa vitamin C và các loại vitamin khác như A, B, E, cùng với hơn 40 hoạt chất thiên nhiên, và đưa hơn 70% khối lượng của các hoạt chất này vào các tế bào da. Thành công này giải thích khả năng vượt bực của sản phẫm trong khoa học trẻ đẹp hóa làn da.

 

Hoạt Chất Trong Dược Mỹ Phẫm: Khoa Học hữu lý

 

Tương tự như sự khám phá chất collagen trong da và vitamin C để chửa bệnh scurvy vào thập niên 1930s, trong suốt 15 năm qua, trong khi chúng tôi nghiên cứu về nguyên nhân và phương cách chửa trị các bệnh pemphigus và hội chứng bệnh da và ung thư, là các căn bệnh hiếm nhưng có thể gây tử vong cho bệnh nhân, chúng tôi đã khám phá ra ba loại protein mới rất thiết yếu và quan trọng trong sự hoạt động sinh hóa của tế bào da và sự phát triển của da.  Protein pemphaxin và alpha 9 acetylcholine receptor cần thiết cho sự liên lạc giửa các tế bào da với nhau, và giửa các tế bào da với thần kinh hệ. Hệ thống này giải thích được tại sao khi ta lo âu thì da lão hóa mau và khi ta vui thì da trẻ hóa lại. Protein desmoglein 4 cần thiết để nối các tế bào da với nhau và điều khiển sự phát triển của tế bào da, da, và tóc. 

 

Nguy hiểm hơn sự hư hại của collagen trong bệnh scurvy, sự hư hại trong hoạt động của các protein trên trong các căn bệnh pemphigus sẽ làm cho các tế bào da tách rời ra, da bị phồng, bọng nước và bệnh nhân sẽ chết nếu không được chửa trị. Hư hại cấu trúc một mình desmoglein 4 gây ra bệnh hói đầu.

 

Chúng tôi có thể chế tạo và sản xuất các protein này bằng phương pháp cloning. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp collagen, ba protein này quan trọng trong da không có nghĩa là cho thêm các protein này vào da thì da sẽ trẻ đẹp hơn và tóc sẽ mọc ra. Trong thực tế, với các khám phá khoa học này, chúng tôi có thể nhận diện một cách chính xác trong hàng ngàn hoạt chất đã biết trong khoa học, những hoạt chất nào thật sự có thể trẻ đẹp hóa làn da.

 

Tương tự như sự tinh chiết vitamin C từ trái cây tươi để chữa bệnh, chúng tôi chú tâm vào các hoạt chất thiên nhiên rút ra từ các dược thảo. Trong thực tế tinh chiết dược thảo không giúp được nhiều làm trẻ đẹp hóa da vì chúng chứa hàng trăm chất khác nhau và chỉ một phần rất nhỏ là các hoạt chất hửu dụng.  Vì có thể nhận diện được một cách chính xác các hoạt chất đó, chúng tôi có thể tách rời, cô đọng, và đưa chúng vào sản phẩm. Đây là lý do mỗi ngày giới tiêu thụ lại tìm thêm điều mới lạ trong nổ lực trẻ đẹp hóa làn da khi sữ dụng Dr Vu Cosmeceuticals.

 

Phân Biệt Dược Mỹ Phẩm và Mỹ Phẫm

 

 

Dược mỹ phẩm (cosmeceuticals) là một ngành công nghệ thẩm mỹ mới dựa trên những phát triển khoa học sinh hóa hiện đại nhất. Không giống như mỹ phẩm, dược mỹ phẩm tái tạo làn da tạo sự trẻ đẹp bằng cách chuyển hóa và hồi sinh các tế bào da bằng phương pháp thiên nhiên. LaBelle Cosmeceuticals là một trong 10 công ty nghiên cứu dược mỹ phẩm đầu tiên tại Hoa Kỳ được chính thức sáng lập và đăng ký dưới tên "Cosmeceuticals". 

 

Lần đầu tiên công ty Dược Mỹ Phẫm Dr Vu Cosmeceuticals giới thiệu sản phẫm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ là vào cuối năm 2007.  Chỉ trong vòng vài tháng sau đó, một số thương hiệu mỹ phẩm do các thương gia chủ xướng bắt đầu quảng cáo các mỹ phẩm do họ sản xuất là "dược mỹ phẩm" hoặc thậm chí "dược phẩm làm đẹp da".  Vấn đề này đã tạo một sự hoang mang và hoài nghi trong giới tiêu thụ. Mặc dầu sự khác biệt giửa dược mỹ phẫm và mỹ phẫm rất lớn và số lượng văn bản khảo luận về đề tài này bằng Anh ngữ cũng khá phổ biến, khảo luận bằng Việt ngữ, nhất là được viết bằng các khoa học gia có thẩm quyền về lảnh vực này, hầu như không có. Như vậy, làm thế nào để phân biệt Dược Mỹ Phẩm và Mỹ Phẫm?

 

Trong khi các nhà khoa học của ngành dược mỹ phẫm nỗ lực trẻ đẹp hóa làn da bằng phương pháp chuyển đổi hoạt động sinh hóa của các tế bào da giúp chúng khỏe mạnh và đẹp một cách tự nhiên, các kỹ sư hóa học của ngành mỹ phẫm liên tục cải tiến kỹ thuật của các mỹ phẫm trang điểm. Với tiến bộ của công nghệ hóa chất, các kem, phấn, mặt nạ cho da mặt ngày nay có thể che phủ và bám vào da lâu hơn, có thể nhiều ngày hoặc nhiều tuần, và trông rất tự nhiên. Các hóa chất có thể ăn sâu vào lớp sừng trên mặt da để nhuộm da và tạo làn da trắng và mịn. Trung Quốc là quốc gia có nhiều nhất các loại sản phẩm này. Tuy nhiên tác hại lâu dài của các hóa chất đó là điều cần phải lưu tâm.

 

Thời gian tạo kết quả là cách tốt nhất để phân biệt mỹ phẫm và dược mỹ phẫm. Vì 21-30 ngày là chu kỳ sinh tử tự nhiên của mỗi tế bào da và do đó thời gian là yếu tố thiết yếu cần có để chuyển hóa làn da. Các tế bào gốc đã hoạt động bất thường thường cần qua nhiều chu kỳ để chuyển đổi hoạt động của chúng trở lại bình thường. Do đó dược mỹ phẫm cần nhiều tuần lễ để thật sự cải tiến làn da.  Thí dụ trung bình dược mỹ phẫm cần 4-6 tháng để trị nám tận gốc.  Đôi khi có những trường hợp có thể kéo dài đến cả năm hoặc hơn.  Trong khi đó, mỹ phẩm chỉ cần vài ngày hoặc trong vòng một tuần là đã có phủ chặc trên da để tạo một vẽ nhìn trắng và mịn mặc dầu hoàn toàn không có một hửu ích gì trên sinh hóa của tế bào da.

 

 

Tham Khảo chỉnh:

1)-Orgel, J. P.; et al., TC; Miller, A; Wess, TJ (California Institute of Technology, Illinois Institute of Technology, "Microfibrillar Structure of Type I Collagen in situ" PNAS 103 (24): 9001–9005. (2006).

2)-Markus J. Buehler (Massachusetts Institute of Technology) "Nature designs tough collagen: Explaining the nanostructure of collagen fibrils" PNAS 103 (33): 12285–12290.

3)-http://en.wikipedia.org/wiki/Collagen  

 

Contact Us
Tel: +1 (408) 258 2696
 
Email: info@doctorvuskincare.com
 
Payment Methods
YouTube Videos
Follow Us