Khoa Học Về Da

Dưỡng Da

Tìm Hiểu Tế Bào Gốc

Tải Bài Viết Gốc: Nhấn Vào Đây 

 

 

 

Giải Đáp Thắc Mắc Về Da

 

Hỏi: Tại sao da bị nám và làm sao trị nám?

Đáp: Nám da gây ra bởi sự tiết xuất quá độ hắc tố eumelanin trong lớp biểu bì và sự giảm thiểu khả năng phân hủy hắc tố này sau khi chúng đã tiết ra. Đây là hậu quả của sự rối loạn trong các hoạt động và sự tương tác giữa các tế bào da trong lớp biểu bì (Keratinocyte) và tế bào tạo hắc tố (Melanocyte). 

 

Thông thường khi quí vị ra nắng nhiều, tia tử ngoại từ mặt trời sẽ làm các tế bào da tiết ra kích thích tố giúp các tế bào tạo hắc tố tiết ra chất eumelanin. Hắc tố này được chuyển vào các tế bào da để bảo vệ hạt nhân của chúng từ sự tác hại của tia UV. Do đó da của quí vị sậm lại một cách đều đặn.  Khi vào trong mát thì tế bào tạo hắc tố Melanocyte không tiết ra eumelanin nữa, và eumelanin đã tiết ra sẽ bị phân hủy. Do đó da quí vị sẽ nhả nắng và sáng trở lại.  

 

Nếu sự tương tác giữa các tế bào da (keratinocytes) và tế bào tạo hắc tố (melanocytes) bị rối loạn, kích thích tố bị tiết ra nhiều quá, do đó hắc tố bị tiết ra nhiều quá, hoặc eumelanin đã tiết ra không thể phân hủy được. Sự ứ đọng quá nhiều hắc tố trong một vùng da sẽ tạo nên vết nám.

 

Như vậy, muốn trị nám tận gốc thì phải giải quyết mọi yếu tố gây ra nám thay vì chỉ chận đứng một giai đoạn trong quá trình chế tạo hắc tố, hoặc chỉ lột đi lớp da chứa hắc tố đã tiết ra rồi.  Các phương pháp này chỉ tạm thời giảm đi hiện tượng của nám chứ không trị tận gốc.

 

Hỏi: Tại sao sau khi sanh da bị nám? Tại sao đến thời kỳ mản kinh da bị nám?

Đáp: Nám da sau khi sanh gọi là cloasma, gây ra bởi sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Lúc mang thai, nhau chứa bào thai tiết ra hormone để giúp bào thai phát triển. Các hormone này cũng giống như hormone estrogen trong phụ nữ, ảnh hưởng sự hoạt động của các tế bào da một cách đáng kể. Sau khi sinh, nguồn tạo hormone này không còn nữa. Sự thay đổi này gây rối loạn trong hoạt động và sự tương tác giữa các tế bào da do đó gây ra nám da. Thường thì các vết nám sẽ tự động biến đi khi các hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu nám da không mất đi sau vài tháng thì thường rất khó chửa trị bằng các phương pháp trị nám da thông thường phổ biến hiện nay như lột da, tẩy da bằng hóa chất hay laser. Nguyên do tương tự trong thời kỳ mản kinh hoặc dùng thuốc ngừa thai, hormone bị quá thiếu hoặc quá dư.

 

Hỏi: Tại sao trước đây da của em đẹp. Sau nhiều năm làm ngành NAIL da bị khô, nám và tàn nhang?

Đáp: Yếu tố chính gây nám da nơi quí vị làm ngành NAIL sau nhiều năm là do hơi ACETONE.  Đây là hóa chất dùng làm dung môi trong sơn móng tay. Các khoa học gia xử dụng acetone để giết chết các tế bào da đã được cấy trong phòng thí nghiệm khi nghiên cứu để quan sát chúng dưới kính hiển vi (fixation). Ngược lại, trong ngành NAIL, hơi acetone tiếp xúc lâu ngày sẽ ngấm vào da gây rối loạn trong hoạt động và sự tương tác giữa các tế bào da. Do đó gây nám da và các vấn đề khác.

 

Hỏi: Tại sao lúc đầu da chỉ bị nám nhẹ và đã được trị hết bằng các loại kem/thuốc trên thị trường, nhưng sau khi ngưng dùng các loại kem/thuốc đó thì da lại bị nám trở lại và còn bị nặng hơn trước?

Đáp: Các cách trị nám phổ thông hiện nay chỉ trị tạm thời chứ không trị tận gốc. Hầu hết các loại kem/thuốc trị nám thường dùng phương pháp lột da và tẩy da. Mặc dầu các sản phẩm mang nhiều nhản hiệu khác nhau, công thức chính thường chứa retinoic acid và hydroquinone ̣(4-6%).  Retinoic acid có khả năng lột da do đó lột lớp da nám có chứa hắc tố và ép da non mọc ra, đồng thời tạo điều kiện cho hóa chất hydroquinone thấm vào tế bào da. Đây là một loại hóa chất được dùng trong ngành nhiếp ảnh để rửa phim. Thấm vào da, nó ngăn chận tạm thời sự chế tạo hắc tố eumelanin do đó  làm da trắng và mịn mau. 

Phương pháp này, tuy nhiên, sẽ kích thích nguồn gốc gây ra nám trở nên nặng hơn vì lột da và hóa chất sẽ làm hoạt động của các tế bào da bị rối loạn nhiều hơn.  Do đó khi ngừng thuốc nám sẽ trở lại đậm hơn. Phương pháp mài da (dermabrasion) hoặc dùng tia laser để phá các tế bào da để trị nám cũng sẽ đưa đến một hậu quả tương tự

 

Hỏi: Tôi đã dùng kem có chứa hydroquinone trong suốt 5 năm nay để giữ cho da không bị nám trở lạị. Gần đây da của tôi tự nhiên bị suy sụp nặng. Da bị mỏng đi rất nhiều và nổi lên nhiều chấm đen và mụn thịt.  Taị sao vậy?

Đáp: Mặc dầu trong 6 tháng đầu dùng kem có chứa hydroquinone/retinoic acid thì da đẹp và trắng, nhưng xử dụng hóa chất này nhiều và lâu rất tai hại. Có rất nhiều nghiên cứu từ các học viện khoa học ở các viện đại học danh tiếng trên thế giới đã chứng minh khả năng gây UNG THƯ và thương tổn tế bào da của hóa chất hydroquinone. Một tệ nạn lớn trên thị trường hiện nay là sự lạm dụng bừa bãi hóa chất ở nồng độ quá cao của các thương hiệu mỹ phẩm do sự cạnh tranh. Nhất là các mỹ phẩm do các thương nhân đặt hàng từ các xưởng hóa chất với nguồn gốc không rõ ràng. Sản phẩm chỉ mang nhản hiệu đặt tên bởi các thương nhân. Do đó từ năm 1996 mỹ phẩm có chứa hydroquinone đã bị cấm bán tự do tại Nhật Bản và các quốc gia thuộc liên hiệp Âu Châu như Pháp, Đức, Ý và Anh.

 

Hỏi: Vậy phương pháp/sản phẩm nào trị tận gốc da bị nám hữu hiệu và an toàn nhất?

Đáp: Tại hội nghị nghiên cứu y học ngành da liễu toàn thế giới (World Congress of International Investigative Dermatology) kỳ 3 tại Cologne, Đức Quốc năm 1998, khoa học gia Nguyễn Thượng Vũ đã đề ra một nguyên lý mới để giải thích căn nguyên của các bệnh da kinh niên. (the “Multiple Hits Theory”) Cùng với khám phá molecule Pemphaxin của da, ông dã được trao tặng giải thưởng nghiên cứu y học quốc tế “The World Congress Award”. Dựa trên nguyên lý này, phương pháp trị da mới của công ty Dr Vu Cosmeceuticals đã được phát minh.

 

Mỗi bộ kem trị da có chứa hơn 45 hoạt chất thiên nhiên tinh chiết từ nhiều loại sâm như ginsenoside từ củ nhân sâm, polysacharides từ nấm linh chi, resveratrol từ hạt và vỏ nho v.v.. giúp các tế bào da hồi phục và trẻ lại. Do đó hoạt động và sự tương tác giữa các tế bào da sẽ trở lại điều hòa, nguồn gốc gây nám sẽ biến đi. Theo nguyên lý này, da của quí vị sẽ căng, mịn, lổ chân lông lớn và da nhăng sẽ biến đi và da sẽ đẹp vì toàn bộ các tế bào da trẻ lại. Một khi nguồn gốc gây nám đã hết, nám tự động sẽ biến đi và không trở lại nữa. Trên thực tế hiện nay đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất có khả năng trị nám tận gốc.

 

Sự tiện lợi trong việc xữ dụng các bộ kem dược mỹ phẩm Dr Vu Cosmeceuticals: 

Ba bộ kem YB/SB, Dienci, và Y4E được chế tạo cho ba mức độ da khác nhau. Cho những làn da bị nám hoặc lão hóa quá nặng, quí vị cần dùng bộ kem YB/SB (Level 3) là bộ mạnh nhất. Cho những làn da có vấn đề nhẹ hơn, bộ kem Dienci (Level 2) hoặc Y4E (Level 1) cũng đủ mạnh. Do được chế tạo dựa trên một nguyên lý khoa học tân kỳ, ngay cả bộ dược mỹ phẩm Y4E (Level 1) cũng đã có hiệu quả vượt bực hơn hầu hết các bộ mỹ phẩm mắc tiền trên thị trường.

 

Hai thành phần chính trong mỗi bộ dược mỹ phẩm là kem trị da ban đêm và ban ngày. Quí vị bị nám, mụn, mắt thâm quầng, da nhăn dùng thêm kem hoặc serum cần thiết cho mỗi trường hợp. Vì quí vị phụ nữ ngày nay rất bận rộn trong công việc gia đình và xã hội, sản phẩm của Dr Vu Cosmeceutical được chế tạo tiện lợi dễ xữ dụng. Thí dụ chỉ một mình sữa rửa mặt Dienci Cleansing &Toner có thể vừa rửa mặt, toner, tẩy da chết, và bồi bổ vitamin (thay vì dùng 4 mỹ phẩm khác nhau).  

Contact Us
Tel: +1 (408) 258 2696
 
Email: info@doctorvuskincare.com
 
Payment Methods
YouTube Videos
Follow Us