Khoa Học Về Da

Dưỡng Da

 

Bảo Vệ Da Mặt Vào Mùa Hè

Điều Cần Biết Về Sử Dụng Kem Chống Nắng Trên Da Mặt

 

Tránh dang nắng, đội nón rộng vành khi ra nắng, thoa kem chống nắng v.v… là các phương pháp đơn giản và hửu hiệu để giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm bớt khả năng bị nám da.

 

Nếu lần đầu tiên bị nám da và nám mới xảy ra, tốt nhất là chỉ dùng kem chống nắng và có chứa các hoạt chất dưởng da.  Lý do không cần phải trị vì phần lớn các trường hợp chỉ cần cẩn thận bảo dưởng da, vết nám sẽ tự biến đi. Chỉ khi nào qua nhiều tháng mà da không tự điều chỉnh được và vết nám trở nên nặng hơn hoặc không thuyên giảm thì mới cần trị.

 

Khi dùng kem chống nắng lên da mặt chúng ta cần cẩn thận.  Không dùng kem chống nắng mang nhản hiệu SPF quá cao (thí dụ, cao hơn SPF 50) vì các hóa chất chống nắng trong kem đó có nồng độ cao do đó có hại cho da mặt của chúng ta hơn là có lợi.

 

Vì khả năng xâm nhập của hóa chất vào da tùy thuộc vào nồng độ, ở nồng độ cao các hóa chất sẽ thâm nhập vào da nhiều hơn và tăng lượng độc chất free radical và reactive oxygen species (ROS). Đây là các đốc chất làm tế bào da bị lão hóa sớm và sẽ oxit hóa các chất kết nối trong da như collagen và elastin làm khả năng hoạt động của chúng kém đi (dẩn đến wrinkles).

 

(Hanson et al (2006). Free Radical Biology and Medicine 41 (8): 1205–12)

 

 

Có một số nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng người bị ung thư ác tính malignant melanoma trong những người dùng kem chống nắng với lượng hóa chất cao. Tuy nhiên vẫn chưa có kết quà nghiên cứu cho thấy ung thư dó là hậu quả trực tiếp của kem chống nắng. Cũng có thể là do người sử dụng ỷ lại vào kem chống nắng mang nhản SPF cao và dang nắng nhiều hơn.

 

 

Trên thị trường vì mục đích kinh doanh, chúng ta thường hay thấy có những kem chống nắng mang nhản hiệu thiếu thực tế, thí dụ SPF 70 hoặc cao hơn.  Trong thực tế khoa học, mức độ chống nắng của mỗi hóa chất chỉ đạt mức cao nhất ở một nồng độ nhất định.  Do đó cho thêm nhiều hóa chất vượt khỏi nồng độ đó không giúp thêm khả năng chống nắng mà chỉ gia tăng hậu quả phụ.

 

 

Cơ quan FDA đưa ra luật về nhản hiệu SPF cao nhất là 50 để giảm thiểu vấn đề quảng cáo quá lố của các thương hiệu. (http://www.fda.gov/Drugs/)

 

Phương pháp tốt nhất để dùng kem chống nắng trên da mặt là dùng loại có SPF 30 và dùng nhiều lớp và nhiều lần.  Dùng như vậy thì số lượng chất chống nắng sẽ tăng lên nhiều lần trong khi đó nồng độ của chúng không tăng lên bao nhiêu. Trong nghiên cứu của University of California at Riverside, kem chống nắng nên thoa mỗi 2 giờ để giử được hiệu quả.

 

 

(Hanson et al (2006). Free Radical Biology and Medicine 41 (8): 1205–12)

 

 

 

 

 

 

 

Contact Us
Tel: +1 (408) 258 2696
 
Email: info@doctorvuskincare.com
 
Payment Methods
YouTube Videos
Follow Us