Khoa Học Về Da

Dưỡng Da

NÁM DA 

CHỬA TRỊ BẰNG LASER/PHOTOFACIAL TREATMENT

 

Khoa Hoc Gia Nguyễn Thượng Vũ 

và ban biên tập Dr Vu Cosmeceuticals, Inc.

 

Laser hoặc photo treatment là một trong những phương pháp trị liệu cổ điển để làm mờ vết nám, thường được dùng để thay thế các phương pháp cổ điển khác nếu không hiệu quả.

 

Do sự hiện diện của rất nhiều quảng cáo thương mãi với những thông tin thiếu chính xác về hiệu quả và hậu quả của các phương pháp trị nám bằng tia laser/phofacial therapy, phần tham luận này sẽ sáng tỏ vấn đề bằng tóm lược lịch sử và nguyên lý của phương pháp trị liệu này, và trích dẫn xuất bản chung tóm lược kết quả lâm sàng của các giáo sư bác sĩ (GSBS) Gupta, Gover, Nouri, và Taylor của các trường đại học New York Sunnybrook, Columbia University, University of Florida, USA, và University of Toronto, Canada, xuất bản vào năm 2006 trên nguyệt san Journal of American Academy of Dermatology 

 

Laser Treatment: Phương pháp đốt và tẩy da, theo đúng nghĩa áp dụng cho phương pháp phá hủy tế bào melanocyte hoặc hạt melanosome chứa hắc tố bằng nhiệt ánh sáng (photothermalysis) của tia laser.

 

Mặc dầu phương pháp trị liệu bằng laser trong y khoa đã có từ thập niên 1960s, mãi đến năm 1983, các KHG Parrish và Anderson của trường đại học Harvard mới đưa ra phương pháp dùng luồng tia laser với bước sóng 577nm (visible) và 351nm (near-ultraviolet) để phá hủy các mạch máu li ti trong da và tế bào melanocyte.  Trong phòng thí nghiệm, với một luồng XeF excimer laser với bước sóng 351nm trong 20 nanoseconds, các hắc tố sẽ hấp thu năng lượng của tia laser và do đó tế bào melanocyte nhất là hạt melanosome sẽ bị hâm nóng lên cho đến lúc bị phá hủy (photothermalysis) (Parrish and Anderson: Science. 1983 Apr 29; 220(4596):524-7.)

 

Phương pháp trên còn được gọi là Intense Pulsed Light (IPL) therapy, hoặc photofacial. Trong thực tế lâm sàng, IPL/ photofacial không đủ hiệu quả để làm mờ vết nám sâu và lâu vì hạt melanosome hình thành trở lại và vết nám có thể đậm hơn. Một phần do Laser 355nm có tác dụng tương tự tia UV, là một trong những yếu tố kích thích gây ra nám. Năm 1989 KHG Anderson cùng các cộng tác viên cũng tại trường đại học Harvard đưa ra phương pháp dùng Q-switched Nd: YAG laser với bước sóng 1064 nm để phá các tế bào melanocyte có chứa hạt melanosome ở tầng sâu nhất của lớp biểu bì là lớp bao bọc chân lông (follicular layer). Mặc dầu laser với nhiều bước sóng khác nhau đã được thử, ngày nay khi nói đến laser treatment để trị nám là nói đến Q-switched Nd: YAG 1064 nm laser. (Anderson et al: J Invest Dermatol. 1989 Jul; 93(1):28-32.)

 

Laser treatment mặc dầu mạnh và hửu hiệu hơn IPL/photofacial, nhưng cũng mang những hậu quả tương tự như IPL/photofacial.  Tóm lượt kết quả trị nám của các GSBS Gupta, Gover, Nouri, và Taylor đã kết luận: hydroquinone vẫn là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong các phương pháp nói trên. Các phương pháp còn lại cũng là những lựa chọn. Kết quả lột nám bằng glycolic acid peels là một phương pháp rất hứa hẹn. Laser treatment cũng có hứa hẹn tuy không hơn. Do đó phương pháp hiệu quả hơn thường được dùng là kết hợp chung: hydroquinone + tretinoin + glucocorticosteroid, dermabrasion + hydroquinone, laser + dermabrasion, laser + hydroquinone v.v…  Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất cho tất cả các phương pháp trên, dù cho dùng một mình hay tổng hợp, là cơ hội rất cao nám sẽ trở lại và có thể trở nên nặng hơn.

 

Laser treatment chỉ phá hủy hạt mang hắc tố và tế bào tạo hắc tố chứ không trị gốc gây ra nám. GSBS Sheth và Pandya của trường đại học Harvard, trong xuất bản năm 2011 cũng khẵng định rằng laser treatment, tuy có thể dùng trong trường hợp các phương pháp khác không đạt được hiệu quả, nhưng cũng có cơ hội rất cao là sẽ làm nám trở nên nặng hơn, nhất trong dân da màu. (Sheth and Pandya: J Am Acad Dermatol. 2011 Oct;65(4):699-714)

Tuy phương pháp trị nám bằng laser đã có mặt hơn 25 năm, trong những năm gần đây, phương pháp này trở nên rất phổ biến.  Lý do không phải là do phương pháp này hiệu nghiệm hơn các phương pháp khác như đã dẩn chứng ở trên. Lý do chính là do dụng cụ bắn tia laser do các công ty sản xuất ra rất nhiều, rất dể dùng, và không mắc tiền để mua. Tuy nhiên hiểu rõ nguyên lý xữ dụng laser lên da không đơn giản.

 

Điều quí vị cần lưu ý khi muốn trị nám bằng tia laser là sự an toàn cho quí vị. Thí dụ, có những trường hợp người mang bệnh tự kháng trong da (skin autoimmune diseases) đã hoặc chưa được phát hiện, khi dùng laser hoặc phofacial treatment sẽ rất nguy hiểm, như trong trường hợp bệnh nhân với bệnh Behcet's disease. (Cho et al: Acta Derm Venereol, 2010 May;90(3):299-300)

 

Bệnh tự kháng của da (skin autoimmune diseases) là những bệnh gây ra bởi kháng thể (antibodies) trong cơ thể người bệnh, không những chống lại proteins trên vi trùng thâm nhập vào cơ thể, mà còn chống lại chính những proteins của da và phá hủy da của người bệnh. Vì phương pháp photothermalysis này sẽ đưa thêm các kháng nguyên (antigens) trong da vào máu và do đó sẽ làm bệnh tự kháng phát tác nặng hơn và tấn công da dử dội hơn.

 

Theo luật pháp của tiểu bang California và phần lớn các tiểu bang khác của Hoa Kỳ, chỉ có các bác sĩ (physicians), các phụ tá bác sĩ (lisence medical assistant) và y tá chính qui (registered nurse) dưới sự giám sát của bác sĩ mới được phép sữ dụng các dụng cụ laser hoặc intensive pulse light trên quí vị. Physician, theo luật là bác sĩ tốt nghiệp bằng Medical Doctor và có bằng hành nghề.  Các dược sĩ (pharmacy doctor) không phải là bác sĩ và không được phép sữ dụng các dụng cụ laser hoặc intensive pulse light trên quí vị.  Tương tự, các trợ y (Unlicensed medical assistants, licensed vocational nurses) hoặc y tá chính qui hành nghề một mình, hoặc chuyên viên thẩm mỹ (cosmetologists, electrologists, or estheticians) cũng không được phép xữ dụng các dụng cụ laser hoặc intensive pulse light trên quí vị.

(State of California, Department of Consumer Affairs, The Medical Board of California:http://www.mbc.ca.gov)

 

Contact Us
Tel: +1 (408) 258 2696
 
Email: info@doctorvuskincare.com
 
Payment Methods
YouTube Videos
Follow Us